VAN THỦY LỰC

VAN THỦY LỰC

Van thủy lực là gì?

- Van thủy lực là một ưu điểm lực của thiết bị truyền động, giúp đồng nhất trong việc kiểm soát lực, mô men và chuyển động.

- 1 số loại van thủy lực thường thấy là: van điều khiển hướng, áp suất, lưu lượng của chất lỏng thủy lực, cho phép sử dụng hệ thống truyền động trơn tru, an toàn và kiểm soát.

Van thủy lực là gì

 

Tìm hiểu chi tiết van thủy lực là gì?

- Các thiết kế về hệ thống thủy lực đều yêu cầu sử dụng van thủy lực, từ một vài van đến hàng chục loại van trên hệ thống máy thủy lực:

 • Sự đơn giản như một van giảm áp bảo vệ máy bơm và các thiết bị truyền động của bạn, chẳng hạn như van giảm áp lắp vào như một thiết bị đóng ngắt hệ thống.
 • Sự phức tạp của một mạch thủy lực có thể được thiết kế, sử dụng nhiều loại van khác nhau, mỗi van đảm nhận chức năng riêng. Bạn có thể nhìn thấy những van lắp trên đế, chẳng hạn như một van điều khiển hoạt động với van cân bằng, van thủy lực 1 chiều, van giảm tải, van điều khiển lưu lượng… tất cả được sử dụng trong một mạch xi lanh duy nhất.

Chức năng và nguyên lý van thủy lực

- Chức năng: các loại van thủy lực đều thực hiện chức năng điều khiển chất lỏng và dầu bên trong hệ thống thủy lực hướng tới một mục đích nhất định.

- Nguyên lý van thủy lực: dựa trên việc cho dòng chảy đi qua hoặc không đi qua. Mỗi loại van thủy lực sẽ cho nó đi qua một cách khác nhau, dầu thủy lực sẽ được đưa từ bồn chứa đến bộ phận cần để tạo lực nén sinh công cho hoạt động của máy.

- Van thủy lực sẽ đảm bảo 3 chức năng chính:

 • Đóng mở cho dầu đi qua hoặc không
 • Điều tiết lưu lượng dầu ra theo ý muốn, theo lượng và tỷ lệ đặt trước
 • Phân chia, điều hướng dòng chảy của dầu

Các loại van thủy lực

Van điều hướng

van thủy lực điều hướng

Có thể điều khiển sự bắt đầu, dừng lại hoặc thay đổi hướng dòng chảy của dầu thủy lực.

Van điều khiển áp suất

van điều khiển áp suất

Có thể chỉnh áp suất chuyển sang áp suất định trước. Điều này xảy ra dần dần với van điều chỉnh hoặc đột ngột với một ga cụ thể.

Van điều khiển tỉ lệ

van thủy lực điều khiển tỉ lệ

Có thể điều khiển luồng để thay đổi theo tỉ lệ thay vì việc diễn ra dần dần như các loại van thủy lực tiêu chuẩn.

Van điều khiển dòng chảy

van thủy lực điều khiến dòng chảy

Loại van thủy lực này điều khiển bằng cách giảm hoặc tăng độ mở tại điểm điều chỉnh. Điều này giúp bạn có thể biết được tốc độ di chuyển của bộ truyền động thủy lực là bao nhiêu.

Xem thêm:

 • Xi lanh thủy lực: Phân loại và ứng dụng trong công nghiệp
 • Kích thủy lực - cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Van thủy lực trong cầu nâng ô tô

Dưới đây là sơ đồ thủy lực cho bàn nâng ô tô kiểu hai trụ phổ biến, được rất nhiều hãng lựa chọn.

cấu tạo van thủy lực

Chức năng của các phần tử thủy lực, van thủy lực như sau:

 • Lọc dầu số 1: loại bỏ những tạp chất bẩn trước khi tiến hành bơm dầu vào hệ thống thủy lực, bảo vệ các thiết bị thủy lực không bị xước, kẹt các bề mặt làm việc.
 • Bơm dầu thủy lực số 2: chuyển hóa năng lượng từ động cơ điện sang năng lượng dòng thủy lực với áp suất, lưu lượng nhất định để cung cấp vào hệ thống thủy lực.
 • Động cơ điện số 3: chuyển hóa điện năng thành mô men quay bơm dầu thủy lực.
 • Van an toàn số 4: là thiết bị thủy lực có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống thủy lực khi quá tải. Van này đã được cài đặt sẵn một áp suất nhất định. Trường hợp bơm dầu thủy lực đạt mức này nó sẽ tự động xả dầu về thùng.
 • Van một chiều số 5: nhiệm vụ là cho dầu chỉ đi theo một chiều để giữ bàn nâng ô tô ở vị trí nhất định.
 • Van điện từ 2/2 số 6: có nhiệm vụ xả dầu ở khoang đáy của xi lanh khi muốn hạ bàn nâng. Muốn điều khiển van này phải có dòng điện hoặc có thể nhấn bằng tay vào đầu van.
 • Xi lanh thủy lực số 7: tạo lực đẩy để nâng mặt bàn lên cao
 • Nắp đổ dầu số 8: với bộ nguồn nhỏ thì vị trí này vừa có nhiệm vụ cấp dầu vừa có nhiệm vụ tháo dầu ra khỏi thùng dầu.
 • Thùng chứa dầu số 9: sẽ chứa một mức dầu phù hợp cho hoạt động của toàn bộ hệ thống. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt cũng như yêu cầu sử dụng để có thể lựa chọn thùng dầu phù hợp.

Nắm rõ vai trò của van thủy lực quan trọng trong hoạt động, vận hành của cầu nâng 2 trụ thủy lực mang lại. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giải thích lý do tại sao model 2 trụ này được ưa chuộng trên thị trường cầu nâng hiện nay.